Chúng tôi đang cần chuyển nhượng Website này . Cty có nhu cầu liên hệ: 0938.567.178

So Sánh Các Loại Chip Laptop Hiện Nay

Các Loại Chip Laptop Chính hãng

Chip Laptop là gì?

Chip laptop (hay bộ vi xử lý CPU – Central Processing Unit) là bộ não của máy tính PC cũng như laptop, chúng đóng vai trò như trung tâm truyền thông và điều khiển lưu lượng của bo mạch chủ và đồng thời xác định những thành phần tương thích với bo mạch chủ gồm RAM, CPU, Ổ cứng, Card đồ họa.

loai chip laptop manh nhat hien nay

Các dòng chip Intel là loại chip laptop được dùng phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên chúng được chia thành nhiều loại như: Chip U, Chip H, Chip G, Chip HQ,… Vậy nên mua laptop chip nào tốt nhất? Cùng tham khảo bài viết này để được giải đáp nhanh nhất nhé!

cac loai chip laptop intel

Các Loại Chip Laptop Hiện Nay

Hiện nay, có 2 thương hiệu chip laptop gồm chip Intel và chip AMD, trong đó chip Intel được sử dụng phổ biến nhất trên các laptop, máy tính tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu các dòng chip Intel cho laptop, máy tính PC ngay nhé!

1. Chip Intel Pentium

Ra mắt từ năm 2000 với hiệu năng ổn định với mức xung nhịp dao động từ 1.1Ghz – 3.5GHZ, tương thích với nhiều mainboard, thường có lõi 2 nhân. Hiện tại chip Pentium được nâng cấp thành Haswell (thế hệ thứ 4) với tiến trình 22nm giúp tiết kiệm điện năng và cải thiện hiệu năng tốt hơn thế hệ cũ. Tuy nhiên không hỗ trợ công nghệ Turbo Boots hay công nghệ siêu phân luồng.

chip laptop intel

2. Chip Intel Celeron

Phiên bản rút gọn của Pentium, có số bán dẫn và bộ nhớ cache ít hơn Pentium thường sử dụng trên các laptop cũ giá rẻ 2 triệu và dường như chúng đã gần như quên lãng.

chip laptop intel celeron

3. Chip Intel Xeon

Ra mắt từ năm 2013, hiệu năng cao với nhiều lõi CPU (tối đa 56 lõi), bộ nhớ đệm L3 Cache cao (khoảng 15-30MB), độ bền cao, công nghệ phân luồng có sẵn, hỗ trợ RAM ECC, chạy nhiều CPU cùng lúc.

Chip Xeon là dòng CPU MẠNH NHẤT của Intel thường sử dụng cho các máy trạm, server tại các doanh nghiệp nên có GIÁ CAO trên thị trường. Có 3 dòng Xeon E3, Xeon E5, Xeon E7.

chip laptop intel

4. Chip Intel Core i

Gồm Core i3, Core i5, Core i7 và Core i9 – Mỗi dòng sẽ được nâng cấp với hiệu năng tăng dần như:

Core i3 phù hợp nhu cầu sử dụng laptop lướt web, đánh văn bản,… (Với 2 nhân, hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng, xung nhịp 1.8Ghz – 2.3Ghz, bộ nhớ cache nhỏ hơn 3MB và không hỗ trợ Turbo Boost).

Core i5 – chia thành 2 dòng nhỏ G và Q phù hợp sử dụng cho các tác vụ đồ họa cơ bản (4 nhân trong đó 2 nhân hỗ trợ Turbo Boost, 2 nhận hỗ trợ đồng thời Turbo Boost và Hyper Threading, xung nhịp 2.3-2.7Ghz với bộ nhớ cache 3-4MB).

Core i7 – tính đa nhiệm cao, hoạt động cùng lúc nhiều tác vụ tốt (có 2 hoặc 4 nhân hỗ trợ 2 công nghệ Turbo Boost và Hyper Threading, xung nhịp 2.4-3.3Ghz với bộ nhớ cache 4-8MB).

Core i9 – Mạnh mẽ nhất, hiệu năng cao, tốc độ xử lý nhanh (có 6, 10 hoặc 12 luồng với xung nhịp từ 3.5-4.5GHz, được dùng trên nền tảng Skylake – X, tích hợp công nghệ Turbo Boost Max Technology 3.0 cho tốc độ xử lý nhanh và khả năng đa nhiệm cao).

Trong 4 loại chip laptop Intel thì chip Intel Core i là được sử dụng nhiều nhất, cho đến 2017 loại chip laptop này đã được nâng cấp với 8 thế hệ gồm: Nehalen, Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell, Broadwell, Skylake, Kabylake và Coffeelake

Tham khảo thêm bài viết này để biết thêm thông tin về: Các Thế Hệ Chip Intel Core i

Các Loại Chip Laptop Hiện Nay

So Sánh Các Loại Chip Laptop Intel

Để so sánh và phân biệt các loại laptop Intel bạn cần nhìn vào các hậu tố phía cuối. Hiện nay, các dòng chip Intel cho laptop sử dụng phổ biến nhất với các hậu tố G, H, HQ, U, MQ. Vậy chúng có ý nghĩa gì? Tìm hiểu ngay nhé!

Hậu tố dòng chip Ý nghĩa Chi tiết
Chip G – Graphics on Package Kèm card đồ họa rời Với bộ vi xử lý đồ họa cơ bản, dành cho các laptop văn phòng
Chip H – High Performance Graphics Hiệu năng cao Sở hữu 4 nhân, có thể tích hợp thêm card NVIDIA, thường sử dụng trên laptop gaming.
Chip HQ – High Performance Optimized for Mobile, Quad – Core Hiệu năng cao, 4 nhân thực CPU cao cấp, hiệu năng đồ họa RẤT CAO, dùng trên các dòng máy trạm.
Chip U – Ultra – Low Power Tiết kiệm pin, ít tỏa nhiệt Thiết kế riêng cho thiết bị di động và laptop, hiệu năng khiêm tốn, dễ xuất hiện tình trạng quá nhiệt làm laptop chậm khi thực hiện nhiều tác vụ.
Chip MQ – Mobile, Quad – Core  Chip di động lõi từ Hiệu năng cao, chuyên phục vụ chuyên biệt cho các kỹ sư phần mềm, dân thiết kế chuyên nghiệp.

Xếp Hạng Các Loại Chip Laptop AMD/ Intel

Chip laptop mạnh nhất hiện nay mang đến hiệu năng xử lý mạnh mẽ, cải thiện tốc độ và có thể giải nhiệt tốt.

Riêng đối với chip Intel, thì Intel i9 là loại chip laptop mạnh nhất hiện nay bởi chúng được tích hợp nhiều lõi giúp tăng hiệu năng hoạt động và tốc độ xử lý của hệ thống mang đến trải nghiệm mượt mà trên mọi tác vụ. Cùng tham khảo bảng xếp hạng các loại chip laptop mạnh nhất hiện nay nhé!

 1. Chip Intel Core i9 -12900KS
 2. Chip CPU Intel i9 12900K
 3. Chip Intel i7-12700KF
 4. Chip AMD Ryzen 9 5950X
 5. Chip Intel Core i9-10900K
 6. Chip CPU Intel Core i5-12600KF
 7. Chip CPU AMD Ryzen 9 5900X
 8. Chip CPU Intel Core i7-10870H
 9. Chip CPU Intel Core i7-9700K
 10. Chip CPU Intel Core i9-9880H

chip laptop manh nhat hien nay

Nên Mua Laptop Chip Nào?

Để biết nên mua laptop chip nào tốt thì bạn cần xác định nhu cầu sử dụng laptop của mình là gì trước nhé! Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên của Hải Nam sau đây nhé!

 1. Nên Mua laptop chip laptop Intel Core i3 hoặc i5 dòng U để học Online là được, bởi nhu cầu của học sinh chỉ cần lướt web và đánh máy cơ bản mà thôi.
 2. Nên mua laptop chip CPU Intel Core i5 dòng U trở lên để làm việc văn phòng để tránh lag máy và sử dũng mượt mà hơn.
 3. Nên mua laptop chip xử lý Intel Core i5, i7 thế hệ 6 trở lên để thiết kế đồ họa, lập trình kỹ thuật. Đặc biệt, đối với dân đồ họa và lập trình viên chuyên nghiệp nên chọn các dòng laptop có chip xử lý Core i7 trở lên thuộc dòng H, HQ hoăc MQ.
 4. Mua máy tính để chơi game thì nên chọn các loại laptop có chip laptop AMD Ryzen 5 hoặc chip Intel Core i5 trở lên với dòng chip H hoặc HQ để chơi game mượt mà hơn với các game đồ họa cao.

Với những chia sẽ trên, Hải Nam mong rằng bạn có thể chọn được cho mình một chiếc laptop phục vụ tốt nhất cho mình. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân chưa biết nên chọn mẫu laptop nào tốt nhất thì có thể LIÊN HỆ NGAY: 02873.060.878 để được tư vấn, giải đáp thắc mắt nhanh nhất nhé!

THAM KHẢO THÊM: Một số dòng laptop cũ cấu hình mạnh tại Hải Nam nhé!

Hỏi Đáp

So Sánh Chip U và Chip G
Dòng chip U phù hợp cho nhu cầu sử dụng laptop tiết kiệm điện với chip Comet Lake 14nm. Dòng chip G với Chip Ice Lake 10nm mang đến hiệu năng mạnh như chip U nhưng sở hữu công nghệ hiện đại hơn.
So Sánh Chip H và HQ
Chip H sử dụng Chip Comet Lake 14nm, chuyên dùng cho laptop gaming, đồ họa cần hiệu năng cao. Chip HQ là bản nâng cấp của chip H và chỉ sử dụng trên loại chip Core i9 mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *